Xây dựng thương hiệu là gì?

Bạn có thể coi một thương hiệu là ý tưởng hay hình ảnh mà mọi người thường nghĩ đến khi nghĩ về các sản phẩm, dịch vụ và hoạt động cụ thể của một công ty, cả về mặt thực tế (ví dụ, giày có trọng lượng nhẹ) và cách cảm xúc (ví dụ: giày làm cho tôi cảm thấy mạnh mẽ). Do đó, không chỉ là các tính năng vật lý tạo ra thương hiệu mà còn là cảm xúc mà người tiêu dùng phát triển đối với công ty hoặc sản phẩm của họ. Sự kết hợp các tín hiệu thể chất và cảm xúc này được kích hoạt khi tiếp xúc với tên, logo, nhận dạng hình ảnh hoặc thậm chí là thông điệp được truyền đạt.

Một sản phẩm có thể dễ dàng được sao chép bởi những người chơi khác trong một thị trường, nhưng một thương hiệu sẽ luôn là duy nhất. Ví dụ, Pepsi và Coca-Cola có hương vị rất giống nhau, tuy nhiên vì một số lý do, một số người cảm thấy kết nối nhiều hơn với Coca-Cola, những người khác với Pepsi.

Hãy minh họa điều này một lần nữa với ví dụ nước của chúng tôi. Sản phẩm được bán là nước, nhưng để thuyết phục mọi người mua một loại nước cụ thể, các công ty đã phát triển các nhãn hiệu nước khác nhau. Và mỗi một trong những thương hiệu này cung cấp một ý nghĩa khác nhau cho nước sản phẩm:
– Aquafina là tinh khiết, làm cho bạn cảm thấy trẻ trung
– Lavie tươi mát, sủi bọt và gợi cảm
–  v.v.v

Định nghĩa về thương hiệu:

Thương hiệu là gì?

Thương hiệu là quá trình mang lại ý nghĩa cho tổ chức, công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể bằng cách tạo và định hình thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng. Đây là một chiến lược và chiến dịch tiếp thị với mục tiêu tạo ra một hình ảnh độc đáo và lâu dài trên thị trường được thiết kế bởi các tổ chức để giúp mọi người nhanh chóng xác định và trải nghiệm thương hiệu của họ và cho họ lý do để chọn sản phẩm của họ so với đối thủ cạnh tranh, bằng cách làm rõ thương hiệu cụ thể này là gì và không.

Nói một cách đơn giản, thương hiệu của bạn được xác định bởi nhận thức chung của khách hàng về doanh nghiệp của bạn.

Một thương hiệu thành công phải nhất quán trong giao tiếp và kinh nghiệm , qua nhiều ứng dụng:

– Môi trường (mặt tiền cửa hàng hoặc văn phòng)

– In, bảng hiệu, bao bì

– Trang web & quảng cáo trực tuyến

– Xuất bản nội dung

– Bán hàng & dịch vụ khách hàng

Mục tiêu của việc xây dựng thương hiệu là thu hút và giữ chân khách hàng trung thành và các bên liên quan khác bằng cách cung cấp một sản phẩm luôn phù hợp với những gì thương hiệu hứa hẹn.

Những tầm ảnh hưởng của một thương hiệu

  1. Người tiêu dùng: Một thương hiệu cung cấp cho người tiêu dùng một lối tắt ra quyết định khi cảm thấy thiếu quyết đoán về cùng một sản phẩm từ các công ty khác nhau.
  2. Nhân viên / cổ đông / bên thứ ba:  Bên cạnh việc giúp người tiêu dùng phân biệt các sản phẩm tương tự, các chiến lược thương hiệu thành công cũng đang thêm vào danh tiếng của công ty. Tài sản này có thể ảnh hưởng đến một loạt người, từ người tiêu dùng đến nhân viên, nhà đầu tư, cổ đông, nhà cung cấp và nhà phân phối. Ví dụ: nếu bạn không thích hoặc không cảm thấy được kết nối với một thương hiệu, có lẽ bạn sẽ không muốn làm việc cho nó. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy thương hiệu hiểu bạn và cung cấp các sản phẩm truyền cảm hứng cho bạn, có lẽ bạn sẽ mong muốn làm việc cho nó và là một phần của thế giới.

Các bước để hoàn thiện một thương hiệu

Các công ty có xu hướng sử dụng các công cụ khác nhau để tạo và định hình một thương hiệu. Ví dụ: xây dựng thương hiệu có thể đạt được thông qua:

– Định nghĩa thương hiệu: mục đích, giá trị, lời hứa

– Tuyên bố định vị thương hiệu

– Nhận diện thương hiệu: tên, tông giọng, thiết kế nhận diện hình ảnh (bao gồm thiết kế logo, bảng màu, kiểu chữ

– Quảng cáo và truyền thông: TV, đài phát thanh, tạp chí, quảng cáo ngoài trời, trang web, ứng dụng di động (Quảng cáo và truyền thông: là một trong những công cụ mạnh mẽ để thiết lập và định hình một vũ trụ thương hiệu vì nó rất trực quan và kể một câu chuyện về sản phẩm / công ty.)

– Bảo trợ và hợp tác

– Thiết kế sản phẩm và bao bì

– Kinh nghiệm tại cửa hàng

– Kinh nghiệm và phong cách quản lý không gian làm việc

– Dịch vụ khách hàng

– Chiến lược giá

Kết luận:

Xây dựng thương hiệu: là tổng hợp các phương pháp marketing và truyền thông để giúp phân biệt một công ty hoặc sản phẩm với các đối thủ cạnh tranh, với mục đích là để tạo ra ấn tượng dài lâu trong tâm trí của khách hàng. Các yếu tố chính để tạo ra một thương hiệu đầy đủ bao gồm bản sắc thương hiệu, truyền tải thương hiệu (ví dụ như thông qua logo và nhãn hiệu), nhận thức thương hiệu, lòng trung thành thương hiệu và các chiến lược xây dựng và quản trị thương hiệu khác.

Chia sẻ bài viết này:
08 9898 2526
08 9898 2526